พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ได้กำหนดให้ผู้ตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายต้องได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งใบอนุญาตจะใช้ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม ของปีที่ 3 นับแต่ปีที่ออกใบอนุญาต โดยยื่นคำขอต่อใบอนุญาตได้ก่อนใบอนุญาตสิ้นอายุ
มาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ซึ่งหมายถึง มาตรฐานเกี่ยวกับวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร
ที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 (7) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 โดยมาตรฐานระบบการผลิตของแต่ละผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างกันตามความเสี่ยงต่อความปลอดภัยสำหรับการบริโภค ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ได้มีการถ่ายโอนภารกิจที่เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการผลิตอาหารด้านการขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายให้หน่วยตรวจประเมินและรับรองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สำหรับผู้ประสงค์จะขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร สำหรับสถานที่ผลิตอาหารที่มีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป และสำหรับผู้ประกอบการผลิตอาหารในส่วนภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 เป็นต้นไป
ดังนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรับรู้การถ่ายโอนภารกิจด้านการขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย
ให้หน่วยตรวจประเมินและรับรองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้องค์กร/ผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อม
ได้ทันเวลา โดยไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจ
สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยตรวจประเมินและรับรองสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร
จาก อย. ตามทะเบียนเลขที่ 002/2558
ประโยชน์ของการได้รับการรับรองระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
- ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร หรือที่ได้รับการรับรองระบบ GMP หรือ HACCP หรือ
ISO 22000 จาก สรอ. สามารถใช้สำเนาใบรับรองดังกล่าวเป็นหลักฐานประกอบการยื่นคำขอเพื่อต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร ต่อ อย.
SERVICEการบริการของ สรอ.
การตรวจประเมินและการรับรอง (Certification) มาตรฐานระบบการผลิตตาม หลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 193 (2543) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 220 (2544) เรื่อง น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ฉบับที่ 3)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 298 (2549) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 (2555) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 (2556) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด
ติดต่อคุณนัคมน/ คุณศรัณยา/ คุณพัทธ์/ คุณศราวดี
โทรศัพท์ 02-6171727 ต่อ 308/ 312/ 321/ 303
Email: nakkamon@masci.or.th, sarunya@masci.or.th,pat@masci.or.th, sarawadee@masci.or.th